WordPress là gì ?

Khi bạn đang đọc đến nội dung này thì chắc chắn bạn đang muốn biết về WordPress hoặc nghe phong phanh ai đó giới thiệu mà vẫn không hiểu nó là gì rồi… Tôi cũng vậy, tôi vô tình biết đến WordPress qua một người bạn giới thiệu làm một website vệ tinh cho chiến dịch SEO của tôi đang kinh doanh. Vâng, tôi khá ngỡ ngàng khi cậu bạn giới thiệu đến thuật ngữ mà chúng ta đang tìm hiểu : WordPress . Tôi hoàn toàn không tin nó lại có những số liệu đáng nể như những gì tôi sắp chia sẻ với các bạn dưới đây.

WordPress là gì ?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP (Hypertext Preprocessor) và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Đây được coi là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để tạo những Blog cá nhân, những website tin tức và nó được đón nhận một cách đông đảo do dễ cài đặt dễ sử dụng và dễ quản lý. Thích thú hơn là người sở hữu nó hoàn toàn được tùy biến và cài đặt dựa theo ý thích ( đôi khi hoàn toàn không biết gì về Code – như tôi – tôi không biết code nhưng tôi sử dụng nó dễ như việc ăn một cây kem ).

Vì sao WordPress lại được nhiều người tin dùng ?

Đó được coi là một sân chơi riêng cho những cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức muốn tạo dựng những Blog, những trang tin tức, quảng cáo hay giới thiệu sản phẩm. Thậm chí, đến nay thì những mảng kinh doanh như Đặt Phòng Khách Sạn, Mua vé máy bay, Bất Động Sản, Thời Trang , Mỹ Phẩm đều sử dụng mã nguồn này để tạo dựng Website cho họ. Vì sao lại có sự ủng hộ đông đảo như vậy ? Đơn giản nhất có lẽ là sự tiện lợi, Bất kỳ một ai, dù không biết về quản trị website đều có thể quản trị và xử lý được WordPress trong thời gian rất ngắn. Tiếp theo, WordPress còn cho người dùng những trải nghiệm đích thực khi phần lớn tất cả các Theme có sẵn đều có chế độ Reponsive ( tự co giãn với tất cả các màn hình ). Điều này làm cho người đọc thích thú, và họ được đọc những nội dung qua lại giữa các trang trong một site nhanh hơn, tốt hơn, hiển thị đẹp hơn, tìm được nhiều thông tin hơn. WordPress cũng hỗ trợ đa ngôn ngữ. Các ứng dụng trong WordPress còn gọi là Plugin được hỗ trợ và ra đời liên tục bởi cộng đồng Dev ( nhóm những người phát triển và viết phần mềm ) cực lớn trên toàn thế giới. Bạn không còn gì để lo lắng khi dùng WordPress cho nhu cầu của chính mình nữa.

Những thành tựu của WordPress

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ thật tự hào khi biết rằng mã nguồn mà các bạn đang tìm hiểu ngay sau đây có những thành tựu rất vượt bậc và là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất hành tinh. Để kiểm chứng điều đó, các bạn cần biết là:

  • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 23% tổng số lượng website trên thế giới.
  • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
  • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
  • WordPress đã được dịch sang 52 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên lại chưa có phiên bản tiếng Việt chính thức, nhưng bạn có thể Việt hóa dễ dàng bằng cách tìm bài trên blog với từ khóa “Việt hóa WordPress“.
  • Có hơn 80 chương trình họp mặt về WordPress được tổ chức vào năm 2014.
  • Mã nguồn WordPress hiện đang có khoảng 785 lập trình viên cùng hợp tác phát triển.
  • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Bạn thấy đó, WordPress thật tuyệt vời phải không nào?

Những lý do mà tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress để lập Website

Dễ cài đặt

Đây là điều đầu tiên của mã nguồn này, tôi nhắc lại, với mã nguồn này, bạn chỉ cần khoảng 5 phút có 1 website . Còn tùy vào việc bạn dùng nó như thế nào và cài làm sao nhưng tôi vẫn đảm bảo nếu bạn cài Theme WordPress được bán từ những trang nổi tiếng thì Import Demo cũng mất khoảng không hơn 2 phút.

Đông đảo người dùng : Có hẳn 1 cộng động cho bạn khi cần

Tưởng tượng đi, website của bạn  gặp nhờ công ty khác thiết kế bằng mã nguồn khác, khi gặp trục trặc, bạn chỉ biết liên hệ họ . Nhưng nếu lúc đó là nửa đêm ? Bạn sẽ thấy sự khác biệt khi với WordPress, bạn chỉ cần tham gia một số cộng đồng, hoặc đơn giản hơn là tra cứu trên Google là có thể giúp bạn được rất nhiều thông tin về WordPress và câu trả lời cho bạn thường là tức thời.

Nhiều mẫu giao diện có sẵn, đẹp và chuyên nghiệp.

Mẫu giao diện của WordPress hay còn gọi là Theme rất đa dạng và phong phú, có hẳn những trang website bán riêng và độc lập. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng dưới 70$ là có ngay 1 giao diện bản quyền để dử dụng. Bạn có thể thay đổi nhiều Theme cho 1 website của mình như một người muốn mặc một chiếc áo khác khi không cần áo cũ. Tất cả dữ liệu được giữ lại, chỉ đơn giản là khoác áo mới .

Nhiều tiện ích hỗ trợ

Như tôi đã nói, Plugin là một thế mạnh của WordPress, bạn chỉ cần load về máy tính và cài đặt trực tiếp như một chiếc iphone cài một app Facebook. Đơn giản quá phải không nào ?

Làm nhiều website với một Theme

Nếu bạn đang sở hữu một theme bản quyền và yêu thích nó, bạn có nhiều ý tưởng và nhiều dịch vụ thì hãy tận dụng , tất cả các website của bạn sẽ được kích hoạt ngay lập tức mà không cần phải chờ đợi gì nữa, Bạn có thể Backup , Sao y giữa web cũ và mới, lấy hình ảnh … bạn cũng có thể trang trí khác một vài thứ như màu sắc, bố trí …

Lời kết

Trong bài này, chắc bạn đã hiểu được WordPress là như thế nào rồi và có thể bắt đầu với nó nếu bạn cảm thấy hứng thú. Hãy trỏ qua xem các bài viết phần tiếp theo, bạn sẽ hiểu hơn về WordPress và đi dần vào cách cài đặt.

——–> Xem thêm : Các mẫu Theme WordPress Giá Rẻ

 

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Blogger Marketing Facebook Marketing WordPress Youtube Marketing
Cách trỏ tên miền Mắt Bão về Blogspot
Kiểm tra mức độ thân thiện của Website với Google Testmysite
Best Theme – Giao diện cực đẹp cho Website