Vợ chồng ngoại tình cũng chưa hẳn sốc hơn những gì dưới đây.

Đâu đó quanh cuộc sống, đôi khi chúng ta thường nghĩ về những điều thật khủng khiếp như Vợ chồng ngoại tình, hết tiền bạc, túng quẫn, nợ ngập đầu, thất nghiệp … Chúng ta vẫn cho rằng đó là lý do khiến chúng ta ngày càng cô đơn, thấy cuộc sống thiếu thú vị ? Nhưng chưa hẳn chúng ta biết lý do khiến chúng ta gặp những suy nghĩ như vậy lại thua cả việc sử dụng điện thoại mỗi ngày.

Sử dụng điện thoại đang dần chiếm trọn thời gian của chúng ta.

Sáng ngủ dậy, mắt nhắm mắt mở việc đầu tiên có lẽ phần lớn chúng ta thường ” mở điện thoại” và xem ” có gì mới không ? ” . Đến công ty, chỗ làm, cũng phải tranh thủ lướt vài cái newfeed từ Facebook, đọc qua vài tin báo chí. Trưa đi ăn cơm cũng hí hoáy vuốt lên vuốt xuống để kiểm tra. Tối về trước khi đi ngủ cũng phải ráng coi trước khi sạc pin ! Cả ngày gần như chúng ta không rời khỏi chiếc điện thoại.

Điện thoại đang làm cho chúng ta dần cô đơn và trầm cảm.

Ngày xưa, tôi có nhớ rằng khi vào bữa cơm, cả nhà cùng lắm là ngồi trước màn hình tivi vừa xem vừa ăn một bộ phim lẻ nào đó. Đến 7h tối là các thành viên bắt đầu trao đổi với nhau  những gì cả ngày mà mỗi người thực hiện được, Bố thì hỏi Mẹ hôm nay đi chợ có gì vui không ? Mẹ thì hỏi con hôm nay đi học làm sao, có gì mới không ? Con thì hỏi han Bố Mẹ về bài vở … tất cả không khí đó mới là gia đình. Giờ ngẫm lại, có lẽ nằm mơ tôi cũng không lấy lại được. Vì sao ?

Vâng, nằm mơ cũng không được đơn giản không phải vì chúng ta không có thời gian sau khi tan ca về nhà. Chúng ta vẫn ăn cùng nhau, vẫn ngồi uống nước cùng nhau, vẫn ngồi trước tivi cùng nhau…. nhưng gần như chúng ta không trao đổi với nhau mà ” mắt nhìn điện thoại, tay lướt điện thoại và miệng thì câm lặng “. Tôi nói không ngoa : gia đình các bạn cũng gần như đang ở trường hợp này.

Những đứa trẻ bây giờ thay vì bi bô với bố mẹ về đồ chơi của chúng là những con này con kia, cái này cái khác thì nó lại nói với chúng ta về những thành tích chơi Game trên chiếc điện thoại. Vợ chồng thay vì hỏi han nhau thì lại hỏi bạn bè, like status của bạn bè một cách vô thức và cười khúc khích. Vậy đấy. Ai cũng có việc… một công việc khiến cả gia đình gần như ” không cần đến sự có mặt của nhau”.

Những lý do mà chúng ta tự mị chính bản thân để không rời chiếc điện thoại :

  • Cần kiểm tra những việc trên chỗ làm mà ban ngày chưa làm hết
  • Cần để chế độ Online thường xuyên và sợ nhỡ mất thông báo nào đó từ khách hàng
  • Cần này ,,, cần kia … cần nhiều lắm

Ai cũng cần, và thế là cuộc sống trở nên nhạt nhẽo. Tôi nhớ cái lúc mà hai vợ chồng đang còn yêu nhau, chỉ có 1 cái điện thoại đen trắng cho mỗi người, chả làm được gì ngoài nhắn tin và gọi điện ( lúc đó cước phí còn cao nên cũng không dám nhắn nhiều ). Còn việc đi chung với nhau thì điện thoại là thứ hay vứt vào túi xách nhất nếu không có chuông. Bây giờ thì mỗi người cũng ít nhất hai cái mà toàn loại xịn nên không thể nào không nhòm đến nó. Điện thoại từ khách mua hàng, chuông từ Zalo, thông báo từ Facebook, … tất cả gần như khiến chúng ta mất dần khoảng thời gian cho nhau.

Có lẽ viết bài này xong, tôi cũng tự hiểu rằng cuộc sống sẽ đi đến đâu nếu cứ tiếp diễn thêm vài năm nữa ? Chắc chắn con tôi không cần đến tôi vì tất cả thế giới của nó cũng là điện thoại, vợ chồng không cần đến nhau do bạn bè trên Facebook quá nhiều để hỏi nhau và tám chuyện. Bố Mẹ tôi cũng không còn có dịp chờ chúng tôi qua chơi mỗi tối vì ai cũng bận ” check điện thoại”.

Thật kinh khủng. Cuộc sống như thể là những bóng ma. Sự có mặt của nhau gần như không còn có ý nghĩa. Chào nhau cũng qua điện thoại. Chúc mừng nhau cũng qua điện thoại.


Còn bạn, bạn thấy sao về cuộc sống của mình? Những chiếc điện thoại có khiến bạn như vậy không ?

Viết cho ngày mưa , chợt nhớ Vợ và Con kinh khủng.

HCM, 27.7.2016

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Blogger Marketing Facebook Marketing WordPress Youtube Marketing
Cách trỏ tên miền Mắt Bão về Blogspot
Kiểm tra mức độ thân thiện của Website với Google Testmysite
Best Theme – Giao diện cực đẹp cho Website