Có nên viết về MÌNH [ Hay Không ? ]

Đây là một trong những bài đầu tiên tôi chia sẻ cho các bạn trong Tổng hợp những Ý Tưởng viết Quảng Cáo cực hay .

Các bạn biết rồi đấy, viết quảng cáo đúng và hay là một điều cực khó. Các bạn cần phải nghĩ làm sao để khi nhìn thấy tiêu đề các bạn ghi trên mẩu quảng cáo đó là người ta phải cảm thấy tò mò, kích thích và ham muốn để đọc hết những nội dung các bạn muốn truyền tải.

Ý tưởng đầu tiên của tôi muốn nói đến xuất phát từ Kitchen Art, một công ty đồ dùng nhà bếp.

Cách chắc chắn để độc giả cảm thấy bạn đang nói chuyện với họ là luôn dùng từ ngắn – đơn giản – ” bạn “. Như thế, câu trả lời cho câu hỏi ở nhan đề tôi đang nói đến là HÃY VIẾT VỀ ” BẠN” . Bạn ở đây, được hiểu là độc giả, chứ không phải là người viết.

Hãy xem mẫu quảng cáo trên báo của Kitchen Art nhé :

” Chỉ bằng cách thấu hiểu bạn, thấu hiểu nhu cầu, nguyện vọng và mong ước của bạn, Kitchen Art mới có thể sáng tạo nên những gian bếp độc đáo như chính bạn “

Một mẫu quảng cáo vỏn vẹn 87 chữ, thì chữ ” bạn ” , ” của bạn ” đã xuất hiện 8 lần . Chỉ có 3 lần đề cập đến Magnet. Đây là một cách viết quảng cáo cực hay : Viết về bạn – những người đang đọc mẫu quảng cáo của mình.

Sở dĩ, tôi thấy đây là cách viết cực hay vì trong quan niệm của độc giả, mẫu quảng cáo này đang nói về họ – hoàn toàn nói về họ : mối quan tâm của họ, động cơ của họ, vấn đề của họ. Bạn sẽ thấy sao nếu như trong một bữa tiệc đám cưới, bên cạnh bạn là hai người, một người thì huyên thuyên đủ thứ về anh ta, một người thì tay bắt mặt mừng hỏi thăm bạn hết điều này đến điều khác. Bạn chắc chắn ” quan tâm” đến anh chàng thứ hai – anh chàng toàn hỏi thăm bạn và nói về bạn ( thậm chí là mong bạn nói để được nghe ).

Ngược lại, nếu mẫu quảng cáo kia cứ luôn nói về ” tôi ” , ” chúng tôi ” thì quả là nhàm chán. Ai cũng biết bạn như vậy rồi. Độc giả dễ tặc lưỡi ” à, anh chàng này quen quen và hao hao với vài anh chàng khác” . Nhưng khi nói về họ – thì họ lại không thể so sánh với ai được.

noi ve minh

Vậy bài học cho chúng ta – những nhà viết quảng cáo là gì ?

  1. Khi bạn viết một bài quảng cáo, hãy cố gắng tưởng tượng ra một độc giả cụ thể đang ngồi trước mặt bạn. Đó chính là người bạn viết để cho họ đọc. Đó không phải là khán giả, không phải là khách hàng mục tiêu hoặc là khách hàng của bạn. Đó chính là người bạn muốn thiết lập một mối quan hệ – từ mối quan hệ đó – mới dẫn đến việc bán hàng.
  2. Hãy cố gắng để nói hai lần hoặc ba lần về ” bạn ” mới nói một lần về ” tôi “. Tỷ lệ này đảm bảo cho bài viết của bạn hướng về độc giả nhiều hơn là về mình. Và tất nhiên, điều đó sẽ khiến họ bị lôi cuốn.

Đây là chia sẻ đầu tiên về một trong những ý tưởng viết quảng cáo mà tôi đúc kết, đọc sách, tìm hiểu và góp nhặt lại được từ thực hành cho chính tôi. Tôi ngày nào cũng phải vắt óc ra để viết bài quảng cáo Facebook. Tôi nhìn vào những con số và phân tích để tìm hiểu các cách viết nào khiến độc giả của tôi quan tâm nhiều hơn.

Hy vọng, bạn sẽ thích bài viết này. Hãy đọc thêm các bài liên quan tại mục ” Ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay ” do tôi cập nhật thường xuyên

Phạm Ngọc Hiếu

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Blogger Marketing Facebook Marketing WordPress Youtube Marketing
Cách trỏ tên miền Mắt Bão về Blogspot
Kiểm tra mức độ thân thiện của Website với Google Testmysite
Best Theme – Giao diện cực đẹp cho Website