3 Bước Kiếm Tiền Từ Nghề Viết Lách

Nếu như bạn là một người có tài viết lách, hay đơn giản chỉ là một người thích viết thì tôi nghĩ đã đến lúc bạn cân nhắc đến việc lập 1 website ( nếu chưa có ) và kiếm tiền từ nó rồi đấy. Bạn đang thắc mắc vì sao tôi lại nói vậy phải không ? và tôi đã làm chưa ? kiếm bằng cách nào ? có khó không ?

freelancing-laptop-1024x680

Để trả lời cho tất cả, tôi sẽ đi vào từng đề mục .

  • Kiếm tiền từ nghề viết nội dung
  • Viết như thế nào và viết về chủ đề gì ?
  • Làm thế nào để website của bạn có thể kiếm được tiền ?

Hãy đọc từng mục một cách từ từ, bạn sẽ thấy có nhiều điều mà bạn chưa hề biết đến từ nghiệp viết lách nhé .

 

1 . Kiếm tiền từ nghề viết nội dung :

Nếu như bạn đam mê, nghĩ rằng mình có khả năng viết thì bạn hãy coi đó là một nghề. Viết là một nghề . Thậm chí nó là nghề cực HOT trong những năm gần đây và có lẽ, trong nhiều năm tơi, người ta sẽ nghĩ nhiều hơn đến vấn đề “viết để sống”. Vì sao ư? Vì sự chia sẻ thông tin trên Internet ngày càng nhiều, ai cũng cần có những nội dung thú vị để đọc và tìm hiểu, nếu như thông tin của bạn là duy nhất, trang tìm kiếm của Google sẽ đánh dấu chỉ mục và đưa nó lên hàng TOP . Như vậy, bạn cứ thử nghĩ đi, nếu như nội dung của bạn liên quan đến một từ khóa nào đó, lại được đứng đầu Google thì sẽ ra sao? Hàng trăm, hàng triệu người sẽ đọc nó… vậy là bạn đã bắt đầu có thể khai thác được rồi đấy. Chờ đi, phần dưới, tôi sẽ bày cho các bạn.

Như vậy, Viết là Nghề. Các bạn nên đầu tư cho Nghề của mình một cách đàng hoàng. Giống như bán một sản phẩm gì đó, nếu không đầu tư cơ sở vật chất, không có cửa hàng, quán xá và nhân viên,. thì bạn cũng khó mà thành công. Vậy bạn cần đầu tư gì cho nghề viết của mình ?

Kỹ năng ! Thế thôi. Cần đầu tư kỹ năng viết theo cách của mình. Những gì bạn thấy được đó là kỹ năng sẽ tăng dần theo thời gian, nếu mỗi ngày viết 5 bài thì bạn sẽ thấy khác so với mỗi ngày viết 1 bài. Viết nhiều cho chúng ta có nhiều kỹ năng. Hãy tìm ra những kỹ năng viết phù hợp với người đọc nhất.

Nếu không có kỹ năng thì làm sao ? Thì đi học. Bạn có thể học các lớp đào tạo Copywriter. Ở những khóa học này, họ đạo tạo cho các bạn cách viết nội dung hấp dẫn, cách viết theo phong cách và cách viết chuẩn để có được nội dung nhanh lên TOP của Google.

2 . Viết như thế nào và viết về chủ đề gì trên Website ?

Viết như thế nào là câu hỏi khó. Cách bạn viết nói lên tất cả những gì bạn muốn truyền tải đến người đọc. Một bài viết dù dài ngàn trang vẫn có người đọc .. nhưng cũng có những bài viết vẻn vẹn vài trăm từ mà không ai muốn đọc. Đó là do cách viết. Cách viết lôi cuốn, hấp dẫn thì người đọc chỉ muốn nuốt từng câu từng chữ trong bài viết của bạn để tìm hiểu và đọc.

Vậy làm sao để viết lôi cuốn? Đó là còn phụ thuộc vào chủ đề viết. Nếu bạn đang viết về một chủ đề nhàm chán, không mấy hấp dẫn thì lượng độc giả sẽ ít, từ đó không có nhiều cơ hội cho bạn đê họ đọc những trang khác của bạn.

Chủ đề đề như thế nào thì gọi là lôi cuốn? Là những chủ đề liên quan đến nhu cầu tìm kiếm, nhu cầu tham khảo hoặc nhu cầu giải trí. Tôi nghĩ đây là những chủ đề khá ổn nếu như bạn đầu tư vào nó. Ví dụ, bạn có khả năng về Lập trình website. Vậy hãy chia sẻ tất cả những kinh nghiệm đó bằng những bài viết từ A-Z cho nội dung ” Lập trình Website”. Bạn cần nói cho độc giả của mình nhiều kinh nghiệm mà bạn tích lũy được, từ những điều căn bản nhất đến những điều phức tạp hơn. Chắc chắn, đối tượng tham khảo cách Lập trình website sẽ mong chờ mỗi bài viết của bạn hàng ngày để họ trau dồi kiến thức.

Bạn được gì từ việc trên ? Hãy sang tiếp phần nội dung dưới đây.

3 . Làm thế nào để website của bạn có thể kiếm được tiền ?

Nếu coi Website của bạn là một sân chơi, Cách bạn hướng dẫn chia sẻ lập trình website là một trò chơi . Và nếu như Sân chơi của bạn có hàng trăm, hàng ngàn người vào chơi thì bạn đang là Ông chủ của trò chơi đó rồi. Bạn có thể tận dụng lượng độc giả đó để

+ Bán quảng cáo từ những Banner có trên Website . Hãy liên hệ những nơi nào chuyên bán tên miền, Hosting, thiết kế website nhanh … để kêu gọi họ đặt Banner vào đó, họ sẽ trả tiền cho bạn. Vì sao? Vì Banner của họ có hàng trăm, hàng ngàn người ” yêu thích làm website ” vào coi mỗi ngày và Click vào đó nếu như Banner đó đủ hấp dẫn.

+ Nếu không có thời gian đi mời mọc từng đơn vị đặt Banner thì bạn tự chơi với Google. Bạn chỉ cần cho Google khoảng trống trên Website để Google hiển thị những Banner của họ trên website của bạn là bạn có tiền rồi. Bạn sẽ được tham khảo qua cách đó – có tên là : kiếm tiền với  Google Adsense

+ Bạn có thể viết PR cho một đơn vị nào đó về một nội dung mà đơn vị đó sẽ được nhắc đến. Ví dụ, trong bài hướng dẫn Lập trình Website, bạn có thể thêm một đoạn ngắn : Hiện nay, mình thấy rằng công ty ABC là đơn vị đào tạo lập trình viên uy tín nhất HCM. Như vậy, công ty ABC đó sẽ được rất nhiều điều mà họ phải trả cho bạn tiền để bạn PR.

4. Đã có nghề, thì bạn có thể kinh doanh được rồi, Hãy xem bạn có thể kinh doanh như thế nào với cái nghề viết lách của mình nhé.

  • Bạn làm thuê từ xa cho những công ty cần phát triển nội dung
  • Bạn làm thêm cho các tòa soạn,
  • Bạn biên tập sách để bán. ( Ai đó đã nói với tôi rằng, nếu như cuộc đời bạn có 3 cuốn sách để bán, thì bạn sẽ là người giàu nhất rồi ) . Sách là nguồn thu nhập thụ động vĩnh viễn của bạn.

 

Các bạn cũng có thể phải tìm hiểu qua những bước sau trước khi làm được những điều mà tôi nói ở trên :

+ Phải có một website ( Hãy xem thêm : Cách làm website nhanh nhất )

+ Phải có thời gian nhất định. ( Nếu như không có thời gian, bạn không viết cái gì ra hồn được cả )

+ Phải có tiền. ( Nếu như, thời gian đầu, khi bạn đang còn xây dựng nội dung cho website của mình, thì bạn cần phải có tiền sống và duy trì thời gian đó để làm việc. )

Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm các mục khác như : Cách sắp xếp thời gian để viết bài cho website.

 

Chúc các bạn có được nhiều ý tưởng hơn từ bài viết này.

Tác giả : Phạm Ngọc Hiếu

Content Protection by DMCA.com

Leave a Reply

Blogger Marketing Facebook Marketing WordPress Youtube Marketing
Cách trỏ tên miền Mắt Bão về Blogspot
Kiểm tra mức độ thân thiện của Website với Google Testmysite
Best Theme – Giao diện cực đẹp cho Website